• slide image
  • slide image
  • slide image

Tin tức

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

Ngày Đăng : 11/01/2019 - 2:45 PM

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị quên lãng khỏi dòng chảy của thời gian, với những nếp nhà cũ kỹ khói bếp bám đen trên các mảng tường.

Ngôi làng Zalipie của Ba Lan được biết tới là ngôi làng của những… “nữ họa sĩ”. Đã đặt chân tới đây, mỗi ngày đều sẽ như một ngày hội bởi ngôi làng biệt lập luôn rực rỡ những đóa hoa muôn màu tỏa rạng trên các bức tường. Làng Zalipie được xem là ngôi làng nổi tiếng và nên thơ nhất của đất nước Ba Lan.

Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị quên lãng khỏi dòng chảy của thời gian, với những nếp nhà cũ kỹ khói bếp bám đen trên các mảng tường. Theo năm tháng, làng Zalipie đã chuyển mình, trở thành một ngôi làng xinh xắn, rực rỡ như một lăng kính vạn hoa đủ màu sắc. Giờ đây, Zalipie được xem là bảo vật của miền nam Ba Lan.

Mỗi ngôi nhà trong làng đều được trang trí với các họa tiết rực rỡ muôn màu được sơn vẽ bằng tay một cách cầu kỳ bởi những người phụ nữ của làng.

 

 

Mỗi ngôi nhà trong làng đều được trang trí với các họa tiết hoa văn rực rỡ, được thực hiện bằng tay một cách kỳ công bởi các phụ nữ của làng.

 

 

Trước đây, ngôi làng Zalipie khá buồn tẻ với những màu sắc ảm đạm, đặc trưng của làng là những mảng tường bám muội than, đầy bồ hóng, bởi dân trong làng chủ yếu dùng lò để đun nấu, sưởi ấm.

 

 

Để thay đổi diện mạo của ngôi làng, phụ nữ trong làng đã cùng nảy ra ý tưởng sơn trắng lại tường nhà, nhưng rồi màu sơn trắng vẫn để lộ những mảng bồ hóng lâu năm bám trên tường một cách dai dẳng.

 

 

Để các nếp nhà đều trở nên đẹp đẽ trong dịp Giáng sinh và năm mới, những phụ nữ trong làng đã dùng sơn màu vẽ các khóm hoa lên tường ở những chỗ sơn trắng không thể phát huy tác dụng với những mảng bám lâu ngày.

 

 

Giờ đây, mỗi căn nhà trong làng Zalipie đều được trang trí bằng các họa tiết hoa văn rực rỡ, có những ngôi nhà thậm chí phủ đầy hoa.

 

 

Thậm chí, những công trình công cộng trong làng cũng được trang trí bằng họa tiết hoa văn.
 
 
Làng Zalipie từng một thời rất hoang vắng, ảm đạm, bị thời gian bỏ quên, nhưng kể từ khi những người phụ nữ trong làng quyết định cùng nhau thay đổi diện mạo làng Zalipie, ngôi làng ở miền nam Ba Lan ngày càng trở nên nổi tiếng.
 
 
Giờ đây, đa phần các hộ gia đình trong làng Zalipie đều không còn dùng bếp lò truyền thống nữa, nhưng họ vẫn giữ thói quen trang trí nhà cửa rực rỡ trước mỗi dịp lễ quan trọng trong năm.
 
 
Làng Zalipie còn tổ chức một cuộc thi vẽ thường niên để người dân trong làng trổ tài họa sĩ. Chủ yếu chị em phụ nữ là người dự thi.
 
 
Việc trang trí không chỉ diễn ra trên những mảng tường bên ngoài các ngôi nhà mà còn xuất hiện cả trong nội thất, thậm chí, cả ở… chuồng gà.
 
 
Cuộc thi vẽ hoa được tổ chức thường niên tại làng Zalipie kể từ năm 1948, cho tới giờ, hoạt động này vẫn còn rất hấp dẫn dân làng.
 


Các tin khác

Tin tức nổi bật

Không gian đẹp nhờ kết hợp các phong cách nội thất khác nhau

Mọi người thường lo lắng rằng, khi kết hợp nhiều phong cách với nhau nếu không có một kế hoạch tỉ mỉ thì sẽ kéo theo là sản phẩm họ thiết...

Bí quyết phối màu cho nội thất hoàn hảo

Chọn được những món đồ nội thất đã khó, làm sao để phối màu phù hợp với...

Những yếu tố làm nên tiếng vang cho triển lãm nội thất cổ điển Ý

Ngay từ khi chính thức mở cửa chào đón công chúng Hà Thành, triển lãm nội thất...

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị...

Video

Zalo
Hotline